- 2 trái đu đủ xanh (khoảng 4lbs)
- 3 miếng gan bò (khoảng 2lbs). Nếu không thích ăn gan thì làm bằng bò lá (flank steak), ăn cũng rất ngon.
- 1 vỉ rau húng quế: ngắt lấy lá, rửa sạch để ráo, cắt nhỏ
- 1/3 gói ớt miếng khô
- 3 cup xì dầu Maggi
- 1 hộp đường nâu 1lb (Dark brown sugar)
- 1 chén dấm
- Vài tép tỏi: lột vỏ, bào mỏng
- Tương ớt hoặc ớt xay
- 1 chén nhỏ đậu phộng đập hơi dập, ít bánh phồng tôm (nếu thích)
* Cách làm:
Đu đủ gọt vỏ, cắt làm đôi bỏ hột, bào sợi, rửa qua vài lần với nước lạnh, ngâm với nước đá lạnh khoảng 15- 20 phút (cho đu đủ giòn). Vớt ra để ráo.
Gan rửa sạch với nước & một ít rượu trắng, để ráo, cắt thành từng miếng khoảng bằng bàn tay, rồi cắt ngang cho mỏng. Sắp vào khay nhôm, lấy nĩa đâm vào 2 mặt cua miếng gan, cho xì dầu + đường vào, rồi rắc ớt bột miếng lên mặt.
Cho gan vào oven (350*F), và cứ 1/2 tiếng là mở lò ra trở mặt gan. Nướng khoảng 2 tiếng thì tắt lò.
Chờ nguội, đem ra cắt thành từng miếng nhỏ rồi bỏ trở lại vào khay cho thấm. Làm thêm một chai dấm + tỏi bào.
Khi ăn, cho đu đu vào dĩa + gan cháy, một ít rau quế, múc 1 muỗng súp của nước gan cháy rưới vào + xịt thêm chút dấm tỏi, tương ớt, rắc thêm miếng đâu phông lên mặt.
Giờ chỉ việc trộn đều lên & "ôi thăng" :D
Vì được tặng cái này, nên "rặn" ra được món này. Cám ơn bà bạn JDMY dễ thương của tui :-*
|
4ever1nl0ve wrote on Feb
23
bani2529
said
uc, cai dia gan
chay voi so't do`m thiet chiu hem noi c sui oi.
Chị
ngồi ghi lại cách làm cho chị bạn, mà cũng bị thèm mặc dù chỉ mới làm ăn cách
đây vài hôm... hehehe
|
4ever1nl0ve wrote on Feb
23
cdinh said
món
nào bà Đ làm cũng rất ngon mắt, người đâu khéo
Chỉ
được vài món tủ thôi bà Cua ơi, mình là người không khéo tay nhưng hay vô bếp
thôi hà ;)
|
camillepiggy wrote on Feb
23
Món
này lâu rồi em không ăn lại. Làm được ở nhà nữa thì phần gan bò ăn mạnh miệng
hơn chị ha! Chị giỏi quá
hà!
|
4ever1nl0ve wrote on Feb
23
camillepiggy
said
Món này lâu rồi
em không ăn lại. Làm được ở nhà nữa thì phần gan bò ăn mạnh miệng hơn chị ha!
Chị giỏi quá hà!
Làm ăn
đi mẹ Piggy, để nhớ lại hương vị gỏi đu đủ gan cháy của quê nhà
:)
|
thanhtrankt wrote on Feb
23
Ủa
chị,nước chấm pha dấm với tỏi thôi hả?hổm rày muốn làm thử món này mà ko biết
pha cái nước chấm sao cho đúng vị nữa,nhìn cái khay gan của chị đã gì
đâu
|
4ever1nl0ve wrote on Feb
23
thanhtrankt
said
Ủa chị,nước chấm
pha dấm với tỏi thôi hả?hổm rày muốn làm thử món này mà ko biết pha cái nước
chấm sao cho đúng vị nữa,nhìn cái khay gan của chị đã gì đâu
Nếu
làm gan kiểu này thì chỉ cần làm một chai dấm tỏi để xịt thêm vô thôi, vì đã có
nước xốt của gan. Còn nếu em chỉ mua khô bò về ăn với đu đủ, thì nước xốt lại
pha theo cách khác nữa.
|
thanhtrankt wrote on Feb
23
4ever1nl0ve
said
Nếu làm gan kiểu
này thì chỉ cần làm một chai dấm tỏi để xịt thêm vô thôi, vì đã có nước xốt của
gan. Còn nếu em chỉ mua khô bò về ăn với đu đủ, thì nước xốt lại pha theo cách
khác nữa.
Em mua
khô bò về làm đu đủ,chứ ôm con mà làm ko có ai phụ em làm ko xuể,chị bày em cách
pha nước chấm ăn với khô bò đi chị,tạ ơn chị nhiều lắm
lắm,hehe
|
4ever1nl0ve wrote on Feb 23, edited
on Feb 23
thanhtrankt
said
Em mua khô bò về
làm đu đủ,chứ ôm con mà làm ko có ai phụ em làm ko xuể,chị bày em cách pha nước
chấm ăn với khô bò đi chị,tạ ơn chị nhiều lắm lắm,hehe
Thường
chị làm gồm tương đen (ăn phở) + xì dầu + đường nâu + dấm + nước, nấu sôi để
nguội + cho vài tép tỏi (xắt lát) vào.
Để khi nào làm lại chị sẽ đong đếm & ghi lại liều lượng cho em để dễ làm. |
4ever1nl0ve wrote on Feb
26
thanhtrankt
said
Em mua khô bò về
làm đu đủ,chứ ôm con mà làm ko có ai phụ em làm ko xuể,chị bày em cách pha nước
chấm ăn với khô bò đi chị,tạ ơn chị nhiều lắm lắm,hehe
Hôm
qua làm lại món này đãi khách, sẵn nhớ ghi lại ct làm nước tương cho em: 1/2 cup
tương đen + 1/4 cup xì dầu + 3/4 cup đường nâu + 1/4 cup dấm + 2 cup nước lọc =
Nấu sôi, tắt bếp để nguội, cho vào khoảng 2, 3 tép tỏi (xắt la't). Chị ăn thì
như vậy là vừa, còn em nhớ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của
mình.
|
dinhphuckhang wrote on Feb
23
Chị P ơi, cái bộ mài này có dễ xài k chị, em thấy bán mà
k mua ,giờ thấy chị có nên em hỏi thăm
:)
|
4ever1nl0ve wrote on Feb
23
dinhphuckhang
said
Chị P ơi, cái bộ
mài này có dễ xài k chị, em thấy bán mà k mua ,giờ thấy chị có nên em hỏi thăm
:)
Dễ xài
& đã lắm luôn Thương
ơiiiiiiiii
|
thanhtrankt wrote on Feb
23
Ok,em
đợi đó nha,hồi đó thì có nhiều người cầm kéo cắt cắt đi ngang qua bán gỏi khô
bò,bây giờ ko thấy nữa,ăn nhiều chỗ thì cái nước chấm ko có mặn mà cho
lắm,thanks chị trc nha
.:)
|
4ever1nl0ve wrote on Feb 23, edited
on Feb 23
thanhtrankt
said
Ok,em đợi đó
nha,hồi đó thì có nhiều người cầm kéo cắt cắt đi ngang qua bán gỏi khô bò,bây
giờ ko thấy nữa,ăn nhiều chỗ thì cái nước chấm ko có mặn mà cho lắm,thanks chị
trc nha .:)
Chị
làm gan cháy như kiểu mấy cái xe đẩy bán gỏi đu đủ (cầm kéo xắp xắp), họ có 1
chai tương ớt, 1 chai dấm tỏi, gan cháy thì để trong cái bịch ni lông to, ai mua
thì xắp xắp mấy miếng vô, chan miếng nước xốt, xịt miếng dấm tỏi, chút ớt lên...
Ui , nhắc lại làm nhớ tới cái ông già đầu bạc người Tàu đẩy xe bán gỏi trong cư
xá của chị ở quá, đến lúc về lại đi tim, thì ổng đã nghĩ bán & đi "lên trển"
rồi :(
|
4ever1nl0ve wrote on Feb
23
tiinguyen
said
Chi chi? nhin
thay la ngon roi. Lam ngon ma lai chup hinh dep nua, nhin may dia goi nay nho
may quan o ben duong Hai Ba Trung ghe
Cám ơn
chị!
Còn thiếu mấy miếng bánh phồng tôm nữa chị ơi... hehehe |
tomato1104
wrote on Mar 15
Chẹp
chẹp, chị diết em đi hic hi hic hi. Nói chứ món này em thích ăn của người Hoa.
Chổ đường Nguyễn Biểu có 1 ông, em canh me ổng quoài à
:))
|
meonhominhnghi wrote on Mar
20
chồng tặng em cái hộp đồ nghề này lâu rồi mà hổng có dịp
xài vì nấu ăn đơn giản quá, tuần sau nói Ba Mèo đi chợ mua gan bò và đu đủ về,
quyết tâm làm món này mới được, qua 3 tháng rồi chắc là ăn xả giàn được rồi chị
hen :) Ngon quá đi, thèm chết
luôn!!!
|
4ever1nl0ve wrote on Mar
21
meonhominhnghi said
ủa
chị ơi, dấm tỏi là chai dấm pha tỏi sẵn bán ngoài shop hả chị?
Mình
làm chai dấm rồi bào (hoặc xắt) thêm tỏi vô.
|
No comments:
Post a Comment