Tuesday, February 23, 2010

Thịt Heo Ngâm Nước Mắm

Làm lại món này ăn để nhớ lại khoảng thời gian đói khổ sau năm 75 ở VN, cứ gần Tết mua được vài trăm gr thit heo ở ngoài HTX về Mạ thường luộc rồi đem ngâm với nước mắn để dành cuốn với rau sống ăn mấy ngày Tết. Lúc đó được ăn cái món này sao thấy ngon gì đâu á, bây giờ (sau mười mấy năm) mới ăn lại...không thấy ngon lắm như trong đầu mình vẫn tưởng...hehe
* Hôm nay ghi cách làm theo "đơn đặt hàng" cuả mẹ MN đây:
- 2lbs thịt đùi (lựa miếng thịt đùi phần da & mỡ mỏng): Cắt miếng vừa ăn, luộc chín để nguội.
- Nấu nước mắm theo ct cứ 1 chén nước mắm (loại ngon) + 1 chén đường. Khi nấu nước mắm & đường nhớ để lửa nhỏ, khấy liên tục cho đường nhanh tan, nhớ canh chừng vì khi nước mắm sôi rất dễ bị trào ra ngoài. Khấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Cho thịt đã luộc chín vào hủ, "hy sinh" mấy cây đủa tre để chẻ ra gài, dằn cho thịt nằm yên phía dưới hủ rồi chế nước mắm vô hủ (nước mắm phải cao hơn mặt thịt khoảng 2 lóng tay), nếu thích ăn cay thì nhớ liệng thêm mấy trái ớt hiểm vô hủ nước mắm. Ngâm khoảng 5 -7 ngày, cho đến khi thấy phần mỡ trong là ăn được
- Khi ăn thì lấy thịt ra cắt lát mỏng, cuốn với bún, bánh tráng & rau sống (các loại) ----> hơi ngon, lạ miệng.
- Sau khi ăn hết thịt, nhớ đừng đổ nước mắm nhen nên để dành lại để kho cá hoặc kho thịt...hehe




27 comments:

  1. Em thấy món này ngon, dễ ăn dễ làm. Tks cái tip để nước mắm lại để kho thịt cá nhé, trước giờ em toàn đổ đi ah.

    ReplyDelete
  2. E cũng thích cái này đó Chị P. Chúa tăng cân luôn...

    ReplyDelete
  3. Thời buổi kinh tế khó khăn phải biết tiết kiệm...nuớc mắm chứ...hehe

    ReplyDelete
  4. Không tăng cân mô Thương ơi mà chỉ hơi...lên kg thôi...híhí

    ReplyDelete
  5. Chị , có hôm em đem ra xắt rồi áp chảo .hihi. Cuốn rau sống nữa mới ghê chứ.hihi. Em dạo này chóng tăng cân. Nên gữ ghê lắm.Em ngoài gầy chụp hình vào còn béo thế nữa cơ mà.haiz. Làm phụ nữ thiệt khổ cho cái sự nghiệp làm đẹp.

    ReplyDelete
  6. Từ sau khi đi VN dzià là chị bị lên 5kg luôn, thử nhiều cách mà hổng thấy xuống tí nào vậy là bây giờ cứ cho bao tử chơi thả giàn luôn...hehe

    ReplyDelete
  7. Oái tăng 5kg luôn á ?Em mà tăng như Chị, người Em nó mệt lắm. Nên khi nào cũng phải giữ là vì vậy. Em tăng 2kg là Em oải, mệt mỏi, rồi đủ thứ mệt, nên phải gữ là ví rứa chứ không phải vì đẹp là chính.hic.

    ReplyDelete
  8. Món này nghe chị nói cũng dễ làm ! Thx chị chia sẻ *_*

    ReplyDelete
  9. Nho lai sau nam 1975 sao ma "hai hung" qua, mua cai gi cung han che, ma lai con bi sap hang, mat ca buoi nhung ma mua co duoc bao nhieu dau, nhung khong mua thi bi "chet them" ma thoi hihi..

    ReplyDelete
  10. Hehe mon an " Thoi bao cap" day ha chi? Em cung muon lam thu ma so nau nuoc mam hoi nha qua, ma cung to mo muon thu ghe vi nghe ta thay them va de lam qua :)

    ReplyDelete
  11. em chưa từng ăn thử món này nhưng nhìn...hấp dẫn quá hihihi

    ReplyDelete
  12. em cũng từng làm món này nhưng khi ăn thịt nó cứng nên kg làm nữa , chị làm thịt mềm kg vậy chị ?

    ReplyDelete
  13. Chi biet lam thu? lo*.n ngam nuoc mam khong?

    ReplyDelete
  14. Mình cũng thấy khi cắt miếng thịt ra có hơi bị cứng đó.

    ReplyDelete
  15. Cái này thì bó tay...có nói lái gì không đó mẹ Nấm...hehe

    ReplyDelete
  16. Hom bua la lan dau tien chi duoc an mom nay, an ngon mieng qua em gai oi!

    ReplyDelete
  17. Nói thiệt nhe, ăn ngon là cũng nhờ chị cắt miếng thịt đó, lát nào lát nấy mỏng dính nên...đỡ ngán.

    ReplyDelete
  18. Noi thiet nha, em chua an mon nay bao gio, no giong giong mui cha' bo^ng khong chi? Y em la lo tai heo ngam do, ko co" tinh tham tham, vu mong mong' chi mo^ hihi

    ReplyDelete
  19. Hihi...đậm đà...mùi nước mắm hơn thịt chà bông.

    ReplyDelete
  20. Món này là món tủ của em mỗi tết. Năm nay em không có làm, hết tết rồi nhưng nhìn cái hủ của chị bỗng nhiên em thèm. Chắc lại phải làm một hủ để cuốn bánh tráng ăn chơi. Ủa mà hơi ngon thôi hả chị hehehehe

    ReplyDelete
  21. Với chị thì ngon... hehehe... nhưng chị sợ cholesterol nên lâu rồi cũng ko ăn món này... giờ tự dưng thấy thòm thèm.. chẹp.

    ReplyDelete
  22. đi chợ lần tới nhất định em sẽ làm món này. Em cám ơn chị đã ưu ái làm theo đơn đặt hàng của em, vậy mà em biết sau mọi người , hihi

    ReplyDelete
  23. Chị ăn gạo lức thử đi đảm bảo xuống cân liền hà. Vợ chồng em mà thấy tăng cân là ăn vài bữa gạo lức y như là sẽ thon lại, hehe. Chị Hai em mới chỉ là mỗi bữa trưa ăn nữa trái cà tím sẽ tan mỡ bụng. Em chưa đi chợ nên chưa thử món này, nghe nói hiệu nghiệm lắm. Mà phải ăn sống chứ không trụng hay kho gì hết à.

    ReplyDelete
  24. Cám ơn mẹ MN, cũng thấy con gái chị mua gạo lức để ăn hơn một tháng nay...kết quả là nhìn gọn hẳn ra, và chị cũng đã thử ăn vài ngày nhưng ngán quá :(
    Còn cái vụ cà tím thì chắc chị chiụ thua...hehe

    ReplyDelete
  25. món này cuốn bánh tráng là đã lắm chị hen. Em dạo 1 vòng cái tag Obe can cook của chị xong em thèm tùm lum luôn, thiệt là lợi hại quá đi

    ReplyDelete
  26. Em có hỏi thăm 1 bếp trưởng bên VN có cách làm cho thịt không cứng đó Chị , khi luộc xong chị dùng tăm nhọn đâm tá lả quanh miếng thịt thì thịt không cứng , em chưa có làm nên cũng chưa biết kết quả sao , khi nào làm thử xem sao chị nhé !

    ReplyDelete