* Vật liệu:
- 2 bịch xương bò: trụng qua với nước muối & giấm, rửa sạch, để ráo* Cách nấu:
- 1 cái bắp bò: lạng bỏ những phần bầy nhầy, rửa sạch để ráo
- 1 miếng giò lóc xương: rửa sạch, bó lại
- 2 cây gân bò: nấu qua với nước muối & giấm, rửa lại với nước lạnh, để ráo
- 2 lbs huyết heo: luộc chín, cắt miếng vừa ăn
- Thêm giò heo hoặc móng (nếu thích)
- 15 củ hành tím: xay hoặc bằm nhuyễn
- 4 gói bún size XL: ngâm nước nóng
- 12 cây sả: rửa sạch, chặt bỏ bớt phần dưới, đập hơi dập đầu, bó thành 2 bó
- 1 ít tỏi, sả bằm (để làm ớt sa tế)
- Nước nắm, mắm ruốc Huế, ớt bột, ớt màu, hột điều, đường, bột ngọt, muối, đường phèn
- Bắp chuối, giá, rau răm, ngò gai, hành ngò, chanh, ớt, hành tây
- Cho tất cả thịt vào thau. Lấy tô cho 1 chén nước mắm + hành tím + 2 muỗng xúp mắm ruốc + 1 muỗng xúp đường + 1 muỗng cà phê bột nấm (hoặc bột) ngọt vào khuấy đều, ướp vào thau thịt 5,6 tiếng hoặc để vào tủ lạnh ướp qua đêm.- Nấu ước lèo: bắc nồi nước sôi, cho 1/2 muỗng cà phê muối + 1 bó sả, cho xương vào hầm khoảng 2 tiếng, hớt bọt rồi tiếp tục cho tất cả thịt đã ướp vào (luôn cả nước ướp) . Hầm với lửa vừa, hớt bọt. Canh chừng thịt nào chín mềm thì vớt ra trước ngâm vào một thau nước lạnh (cho thịt khỏi bị đen).* Trình bày:
- Phi hột điều làm để làm ớt sa tế: 1 gói ớt bột miếng (ngâm nước nóng cho nở, để ráo) + 1/2 gói ớt màu. Cho dầu vào chảo nóng, bỏ tỏi bằm vào phi vàng, tiếp đến cho sả, ớt bột miếng + ớt màu + 1/2 muỗng xúp nước mắm + 1 muỗng xúp đường + 1 muỗng cafe bột ngọt. Trộn đều, để lửa riu riu cho sắc lại là được
- Tiếp tục nấu nồi nước lèo (lửa vừa), cho bó sả thứ hai, múc 2 muỗng ớt sa tế cho vào nồi nước lèo. Nêm nếm lại với đường phèn & gia vị cho vừa ăn.
- Thịt heo, bắp bò, gân cắt miếng vừa ăn, đựng vào dĩa hoặc khay
- Hành tây thái khoanh, đầu hành lá bào sợi, hành ngò + rau răm (khoảng một nắm tay)+ vài cọng ngò gai xắt nhỏ, trộn chung
- Luộc bún: nấu nước sôi, bỏ chút giấm vào, cho bún vào luộc chín, đậy nắp nồi chừng 10- 15 phút, đổ ra rổ xả lại với nước lạnh, để ráo.
- Múc bún vào tô, sắp thịt, huyết...lên, múc nước lèo thật sôi chế vào cho hành tây, hành ngò...rắc tiêu lên mặt. Dọn thêm chén ớt sa tế, một dĩa rau gồm: giá, bắp chuối, rau răm, chanh, ớt.
Friday, December 12, 2008
Obe Can Cook - Bún Bò Huế
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Cám ơn người yêu dấu, tối em quay lại cóp pì :x
ReplyDeleteHìhì...
ReplyDeleteMerci beaucoup chi P cua e :)
ReplyDeletenhin bum bo hap dan qua di. nau mon nay hoi met hen.
ReplyDeleteHơi mệt lúc nấu thôi, chứ ăn xong là khỏe liền... hehehe
ReplyDeleteem la chua ghien bun bo do chi oi. nhung dao sau nay so len can qua ko dam an nua, voi lai cung hoi lam bieng nau nua. lu bu voi hai dua nho met qua sinh ra cuc luoi. :)
ReplyDelete