Sunday, November 23, 2008

Vào Bếp Cuối Tuần - Bánh Bèo Chén (Huế)

* Vật liệu:
Photobucket
 - 2 gói bột bánh bèo
- 2 lbs tôm (size lớn): Lột vỏ, lấy chỉ đen ở lưng ra
- 2 bó hành lá: rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ để lảm mỡ hành
- 2 bịch da heo (thay thế tóp mỡ): bắc chảo nóng, cho dầu vào chiên sơ lại
- Bột năng (hoặc bột bắp), dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, tỏi, đầu hành lá, ớt trái
- 60 chén nhỏ (chén càng nhiều càng tốt)
- Xửng hấp
- Food colors
* Cách làm:
- Pha bột: Hòa tan 2 gói bột với 10 chén nước lọc (= 10 cup) + 2 muỗng xúp lưng bột năng + 2 muỗng xúp dầu ăn + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối. Bột để qua đêm hoặc pha 8 tiếng trước khi làm (cho bột nở, bánh mới ngon & dai)
Photobucket

 - Làm tôm chấy: Hấp tôm chín (cho vào 2 giọt màu đỏ + 1 vàng), đem xuống giã dập, ướp với đầu hành lá, chút nước mắn, tiêu, bột ngọt. Cho vào chảo (lửa vừa), đảo đều tay khoảng 5 - 10 phút
Photobucket

Đem xuống, lấy những miếng còn lớn đem giã lạiPhotobucket

Cho lên bếp đảo lại, đến khi thấy tôm tơi ra và hơi ráo là được
Photobucket

Bắc xửng lên cho nước sôi (nước hấp trong xửng phải nhiều), sắp chén vào xửng, múc bột đổ vào (nhớ khuấy bột lại cho đều trước khi múc vào chén)
Photobucket

Xếp thêm một tầng chén lên trên, múc bột vào, cho vô xửng đậy nắp lại, hấp khoảng 10- 15 phút là bánh chín
Photobucket

Xửng có 2 tầng, cứ tầng này chín thì bắc xuống, cho tầng khác vào hấp tiếp
Photobucket

Khi hấp nhớ để lửa lớn, cho bánh xoáy ở giữa
Photobucket


 Đem xuống trét mở hành, cho tôm chấy & tóp mở lên mặt
Photobucket

- Pha nước mắm: Cứ 1 chén nước ấm với 2 muỗng xúp đường + 2 muỗng xúp nước mắn quậy đều, cho tỏi & ớt xắt lát vào.
Cu Tí được thưởng thức mẻ bánh đầu tiên.
Photobucket

 Dám mà chê hổng ngon là lần sau khỏi làm cho ăn...haha
Photobucket

No comments:

Post a Comment