Monday, December 22, 2008

Bún Mắm

Trời hôm nay lại mưa tầm tả như thứ Hai tuần trước. Chuẩn bị đi làm...bước ra rồi lại bước vô, thiệt tình là không hứng đi chút nào cả! Mưa, lạnh lẽo tự nhiên nghĩ tới nồi Bún mắm mà phát thèm. Thôi, để cúp cua ở nhà nấu bún mắm ăn cái đã...Ồ dé! quyết định dzậy đi :D
Bây giờ xăn tay áo, chuẩn bị dzô bếp nhe
* Nguyên liệu:
Photobucket
- 2 con cá bông lau: làm sạch, cắt khúc vừa ăn, rửa qua với nước muối & dấm, để ráo
- 1 miếng thịt ba chỉ: trụng sơ qua, xắt miếng nhỏ vừa ăn
- 2 lbs tôm có đầu, size lớn: cắt bỏ bớt râu & chân
- Có thể thêm ốc bưu, thịt heo quay, bò phi lê, mực...nếu thích
- 1 hủ mắm cá sặc xay (hoặc cá linh, cá lóc)
- 1 lon thơm hộp (bỏ nước)
- 4 cây sả (cắt khúc vừa, đập dập), 1/2 chén sả bào
- 3 trái cà tím: cắt đôi, cắt miếng vừa xéo lại
- 3 trái mướp đắng: cắt đôi, bỏ hột, cắt xéo lại
- 4 củ hành tím: bằm hoặc xay nhuyễn
- Gia vị
- Rau sống gồm: rau muống chẻ, bắp chuối bào, hẹ, rau đắng, cải cay, tía tô, húng nhũi...(ai muốn ăn rau gì thì thêm rau đó), chanh, ớt.
- 3 gói bún sợi to: ngâm nước nóng, luộc chín, xả lại nước lạnh
* Cách nấu:
- Bắc chảo nóng, cho 2 muỗng xúp dầu ăn, cho hành tím, sả bào vào phi thơm, cho thịt ba chỉ vào xào cho săn, nêm chút nước nắm, bột ngọt, đường
- Cho mắm vào nồi nhỏ với 1 tô nước, nấu rã mắm, lược lại bằng rây, bỏ xương vụn
- Nấu một nồi nước sôi (khoảng 2 gallons nước), cho mắm, sả cây, thơm, thịt ba chỉ vừa xào vào, nấu sôi (lửa nhỏ), hớt bọt, kế đến là cho các phụ gia như cá, tôm...nấu cho vừa chín. Nêm lại với đường phèn, nước mắm, bột ngọt cho đậm đà, vừa ăn. Khi ăn thì thả cà tím, mướp đắng vào...
Photobucket
* Trình bày:
- Làm lẩu: Cho nước lèo vào lẩu để ăn nóng, dọn kèm dĩa rau các loại, dĩa bún, dĩa tôm, thịt, cá..., chanh, ớt. Khi ăn thì cho các phụ gia vào trụng chín
- Hoặc múc ra tô: Cho bún vào tô, múc nước lèo nóng và các phụ gia vào, dọn kèm một dĩa rau & chanh ớt
Photobucket

No comments:

Post a Comment