- 1 con gà đi bộ chân đen ( khoảng 3lbs): rửa với nước muối & chút dấm, rửa lại với nước lạnh thật sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
- 1 miếng gừng (cở bằng ngón chân cái): gọt vỏ, xắt sợi nhuyễn, chia làm 2 phần
- 3 củ hành tím, 6 tép tỏi: lột vỏ, bằm hoặc xay nhuyễn, chia làm 2 phần
- 3 cây sả: cắt khúc (khoảng 2 lóng tay)
- Nước mắm, dầu hào, bột nêm (hoặc bột ngọt), đường, nước màu, tiêu, dầu ăn.
* Cách làm:
- Gà ướp với 1 phần hành tỏi bằm + 3 muỗng súp nước mắm + 1 muỗng súp dầu hào + 1 muỗng súp đường + 1 muỗng cafe bột nêm + 1 muỗng cafe nước màu + 1 muỗng cafe tiêu xay. Trộn đều, ướp khoảng 15- 20 phút cho thấm gia vị.
- Bắc chảo nóng, cho 3 muỗng súp dầu ăn, cho 1 phần gừng và phần hành tỏi bằm còn lại vào phi cho thơm, rồi cho gà + sả vào ( xào nhanh tay). Khi thấy thịt gà hơi săn lại, cho thêm 1 chén (1 cup) nước lạnh vào nêm nếm lại cho vừa miệng, đậy nắp vặn lửa riu riu. Kho đến khi nước gà sệt lại thì cho phần ngừng còn lại vào (vặn lửa lớn), đảo nhanh tay thêm vài lần rồi tắt bếp.
Khi ăn múc ra dĩa rắc lên tí tiêu, ăn với cơm nóng hoặc xôi trắng.
PS: Sẵn đây cũng gởi lời cám ơn đến mẹ cu BIn đã tặng một bộ dĩa nhỏ nhỏ, xinh xinh.
món này con cũng từng làm mà thất bại,hehe... ăn thì tạm đc nhưng vị thì y chang gà kho bthuong, k bít sao lun! mà làm nhìn hấp dẫn quá đi!
ReplyDeleteMon an nay thay khong hap dan chut nao ca hihi...
ReplyDeleteMon nay chi lam hoai ne Dong, nhung chi kho sa ko, hoac la gung ko va ko co uop dau hao, de chieu nay bat chuoc em lam thu xem sao, chac la se la mieng va hao com lam day. Cam on em gai, thinh thoang cu lam vai mon la la cho chi hoc voi nhen.
ReplyDeleteLau qua chi khong lam mon nay,nhin do cua em lam rat hap dan
ReplyDeleteChung nao moi ghi ct lam 2 mon hom qua?Chi cho do nhe.
Doi qua chi oi , them an com voi ga .
ReplyDeleteMợi sáng mà đã thèm ăn cơm rồi hỉ :D
ReplyDeleteMón này em hay làm,nhưng ko thấy hấp dẫn bằng của chị
ReplyDeleteTối nay nhà em cũng ăn món này mà chỉ gà kho gừng thôi.O ni giống nhà em khi mô cũng có ớt hihi.
ReplyDeleteHehe... vì chúng mình là đồng hương mà ;)
ReplyDeleteMẹ Bobby cứ chụp hình, rồi nhìn lại là thấy hấp dẫn liền hà :D
ReplyDeleteCon biết nấu ăn giỏi quá nè, chẳng bù cho con gái của Má... huhu
ReplyDeleteLần sau làm con cho gừng hoặc sả nhiều thêm một ti, sẽ khác ngay.
Chỉ cần anh B & chị D thấy hấp dẫn là được rồi O Hương ạ... hahaha
ReplyDeleteem đang đói bụng mà nhìn vầy chịu hỏng nổi chị ui...hé hé hé
ReplyDeleteBa em thích gà kho có cả gừng lẫn sả, bởi vậy em mới chơi luôn cả 2 thứ... hehe
ReplyDeleteEm thấy đồ ăn đậm đà hơn khi có ướp chút dầu hào (Em thường dùng dầu hào có hình bà chèo ghe của hiệu Lee Kum Kee).
Cám ơn chị.
Cám ơn bà chị hôm qua đã bỏ chồng để lên chơi với bạn nhen :)
ReplyDeleteHôm bữa vợ Trung cũng có phone hỏi cách làm 2 món này, chút xíu nữa em sẽ ghi ct cho chị & Nhung luôn.
Héhé... Bộ chưa ăn sáng hay sao mà giờ này đã đói bụng rồi?
ReplyDeletega cua ba D kho nhin ngon qua, nha minh cung hay an ga kho gung nhung minh lot sach da ra kho hihi
ReplyDeleteBà Cua ăn uống healthy quá, bởi vậy nên nhìn không đoán được tuổi luôn.
ReplyDeletePhai cong nhan la nhin do an cua ba lam rat la hap dan
ReplyDeleteMón nào Bà cũng làm cũng ngon mắt , hấp dẫn , giỏi hổng thua ai đâu
ReplyDeletetui cũng chỉ kho kiểu bắc cờ gừng với tiêu ,hổng xài dầu hào , tui cũng mê ớt mà có con nít nên nhịn ăn
Món này em cũng hay làm lắm, mà thấy chị làm hấp dẫn quá, Mai mốt làm theo
ReplyDeleteEm thích món này lắm nhưng chưa có bỏ dầu hào bao giờ. Để cuối tuần em làm theo công thức của chị P nghen. Cám ơn chị chia sẻ :)
ReplyDeleteLau lau em cung them mon nay, vi mui thom cua gung va hanh tay.
ReplyDeleteCoi cai dia ga cua chi kia, mo tuom ra vang uom luon, vua dep vua ngon!:)
hehhe, e moi' lam mon ni`hum wa, nhung hem co' bo xa~ vo, chi gu`ng voi' bot nghe thui ah.
ReplyDelete