Thursday, November 18, 2010

Obe Can Cook - Bún Cá Rạch Giá

Hôm nay nấu món này là để thanh toán cho hết 2 cái đầu & xương cá còn lại từ hôm phi lê cá để làm bún chả cá TL. Biết & được thưởng thức món này là do con bạn người "Gạch" Giá nấu cho ăn, ăn một lần thì cứ nhớ hoài cái vị ngọt thanh của tô nước lèo...
Cám ơn "Yêu Tinh" đã tận tình hướng dẫn cách nấu. 
* Nguyên liệu:
- 2 con cá bông lau: làm sạch, rửa qua với nước muối + chút giấm, xả lại nước lạnh. Chặt đầu để riêng
 - 2lbs tôm có đầu: lột vỏ ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, chút tiêu & chút tỏi bằm
 - Nếu thích ăn thêm chả cá: 1 hủ (1lb) chả cá + 1/2 hủ giò sống, ướp với đầu hành lá, tỏi xay nhuyễn, quết lại cho dai.
 - 1 củ hành tây, 1 miếng gừng (bằng ngón chân cái), hành, ngò, nước mắm, đường phèn, bột nêm, tiêu...
 - Rau sống gồm: giá, rau húng thơm, rau răm
 * Cách nấu:
 - Hấp cá chín (thích hấp vì thịt ngọt hơn)IMG_8068

- Gỡ thịt ra dĩa, làm mỡ hành đổ lên cáIMG_8102

- Nước lèo: nấu nước sôi, cho 2 muỗng xúp nước mắn, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, củ hành tây, gừng, vài cục nhỏ đường phèn vào, thả đầu cá, xương cá vào nồi (Nếu ko muốn hấp cá thì cho vào luộc lúc này, khi cá chín thì vớt ra rồi gỡ thịt). Nấu sôi nồi nước lèo, hớt bọt liên tục (để khỏi bị đục), nêm nếm lại với nước mắm, đường phèn... cho vừa khẩu vị. Nồi nước lèo cứ để sôi riu riu trên bếp.IMG_8111

- Lấy chảo phi dầu tỏi cho thơm, cho tôm vào rim chínIMG_8097

- Chả cá thì vo thành từng cây nhỏ hoặc cục tròn, cho vào xửng hấp sơ, rồi đem chiên vàng. Chờ nguội cắt miếng
IMG_8081

- Khi ăn cho giá vào dưới tô
IMG_8106

- Cho bún vào tô, múc tôm, thịt cá, chả cá cho lên mặt, múc nước lèo ngập tô, rắc hành ngò, chút tiêu lên mặt. Ăn kèm rau thơm, rau răm. Dọn kèm chén nước mắm ớt.
IMG_8157

Ăn một lần sẽ nhớ hoài hương vị đậm đà, thơm ngon của tô Bún Cá RG

No comments:

Post a Comment