Friday, November 5, 2010

Không Khéo Tay Nhưng Hay Vô Bếp - Làm Bột Chiên



Gần 11g đêm hôm qua siêng đột xuất nên mò vô bếp quậy bột để làm thử bột chiên, chứ như mọi khi thích ăn thì chỉ việc chạy ra chợ bốc 2 cục hiệu Minh Phụng về, rồi O.X cắt cắt, trộn trộn, chiên chiên... ra được 4 dĩa to, ngon lành.
Đêm qua hấp xong thì cho dzô tủ lạnh, để hôm nay ăn. Chiều nay đến phiên O.X  cắt & chiên, phần nước tương thì tui dành làm vì mới học được cái ct của con nhỏ bạn, vừa vặn ngon lành chứ chẳng cần phải vừa làm vừa nêm nêm, nếm nếm như mọi khi. Cám ơn Thu "mát" nhen!

* Nguyên liệu:
- 1 gói bột gạo tẻ (1lb)
- 1/2 cup bột bắp (hoặc bột năng)
- 1/2 trái đu đủ sống: gọt vỏ, bào nhỏ
- 1 bó hành lá: rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ
- 8 trái trứng ga` (2 trái cho 1 dĩa)
- Xì dầu (Maggi), dầu ăn, dấm tiều, đường, muối...
- Xửng hấp, khay nhôm,  

* Cách làm:
- Gói bột gạo + 1/2 cup bột bắp + 1 muỗng xúp dầu ăn + 1/2 muỗng cà phê muối + 7 cup nước, quậy đều cho tan bột.
- Bắc xửng nấu nước sôi, lấy khay thoa chút dầu ăn vào, đặt khay vào xửng cho nóng, lấy vá to múc khoảng 2 vá bột đổ vào (nhớ quậy đều trươc khi đổ). Đậy nắp, hấp khoảng 5- 7 phút, mở nắp, thấy bột hơi đặc lại thì đổ thêm 2 vá khác vào, cứ tiếp tục cho đến khi hết thau bột. Hấp thêm khoảng 20 - 25 phút, mở nắp lấy đầu tăm đâm vào thử, đến khi không thấy bột dính là đã chín. Khi bột chín thì để thật nguội hoặc cho vào tủ lạnh, sau đó mới cắt thành từng cục nhỏ.
- Pha nước tương: 1 cup nước ấm + 1/2 cup đường + 1/2 cup xì dầu ngon + 1/3 cup dấm tiều, quậy đều. 
                            Photobucket
Khi chiên bột cho thêm một chút nước màu vào, chiên đến khi thấy vàng thì trở mặt, rồi đập trứng & cho hành lá vào.Photobucket

Cho thêm miếng đu đủ bào, ớt xay (hoặc tương ớt) lênPhotobucket

Chan nước tương lên... cầm nĩa ----> xực Photobucket

35 comments:

  1. chị tự làm bột hả ngầu nhe...giỏi hết chỗ chê luôn...

    ReplyDelete
  2. Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng ta lười... hehe

    ReplyDelete
  3. qua ăn ngó lần nữa ....để rửa bụng heheheheh
    cho xin cái công thức nước chấm nhen !
    Thanks bạn hiền hiền ( tui phải xài double cho khác bà 1 chút :))

    ReplyDelete
  4. Hehehe... OK salem ban hien nhung cho ngay mai dung desktop nhe (co dau tieng Viet).
    Gio nay ba` con thuc ha, con ko mau dzo om chong di :))

    ReplyDelete
  5. Mai hen, gio em len "chuong" ap trung da :D

    ReplyDelete
  6. Hôm bữa Em làm xong cái Em ăn một mình luôn Chị, người Huế ít ăn cái này :) .Nhìn dĩa bột chiên của Chị thèm quá .

    ReplyDelete
  7. Mon nay la mon khoai khau cua em ne chi, sang ra chua an sang, nhin dia bot chien chi lam thi nuoc yen cu chay uc uc. Chi oi, co ranh thi chi ghi cong thuc phan bot va nuoc cham cho em hoc hoi voi nha

    ReplyDelete
  8. ngon nhe, bột tự làm ngon hơn hả? Dạo này thích ăn mấy món bột hen, coi chừng sắp sửa nở ngang ra đó :)

    ReplyDelete
  9. Chị giỏi thiệt đó. bên Mỹ mà làm được dĩa này thì e bái phục luôn :d

    ReplyDelete
  10. Chị ơi cho em công thức làm nước tương đi chị. Hết bầu hết nghén rồi mà sao em nhìn đồ ăn vẫn còn thèm khát y chang như hồi nghén :D

    ReplyDelete
  11. Ăn có bao nhiêu mà làm chi cho mệt rứa Th, răng không ra ngoài ăn. Ở bên nớ sướng, muốn ăn chi cũng có lại khỏi phải chạy đi xa.

    ReplyDelete
  12. Cũng là món khoái khẩu của mấy cha con nhà này ;)
    Ghi rồi đó nha!

    ReplyDelete
  13. Không ngon hơn nhưng vì làm biếng đi xuống chợ VN mua :D
    Cám ơn bạn Cua đã nhắc nhở nhưng hơi bị muộn rùi... hic...hic

    ReplyDelete
  14. Bửa nào em bắt chước chi ,thanks chị nhé

    ReplyDelete
  15. Chẳng qua là vì dễ chứ chẳng phải giỏi giang gì kưng ơi. Ở bên này khổ vậy đó, muốn ăn là phải lăn vô bếp, ra ngoài ăn vừa đi xa, vừa không ngon :(

    ReplyDelete
  16. Thôi, chờ về VN ăn luôn cho ngon mẹ Bon. Đi ăn hàng ở đâu thì nhớ chụp hình cho coi với nhen... thèm nhìn mấy món ăn ở VN lắm lắm luôn ;)

    ReplyDelete
  17. Dạ chị,về Vn em thích ăn quán cóc và ngồi chỏ hỏ trước nhà ăn rúa mới ngon chị hí,ăn bánh canh Nam phổ dùm chị.Còn hơn 2 tháng nữa mới về.

    ReplyDelete
  18. Ăn mấy ở quán bình dân mới ngon nhưng lại không bảo đảm vệ sinh... hehe
    Mẹ Bon nhớ nhớ đó, chứ như chị về lại Mỹ mới nhớ ra còn nhiều món mình quên ăn... ngồi nghĩ tới, thèm chết được. Hai tháng qua vèo một cái thôi, nghe ai đi VN làm chị cũng nôn theo ;)

    ReplyDelete
  19. Cẩn thận nhen, coi chừng bị nghén đứa khác đó :D

    ReplyDelete
  20. Tai sao phai do tung lop tung lop vay ha? khong do mot lan duoc sao?

    ReplyDelete
  21. Đây là món em làm mỗi khi....lười nè chị eheheh yummy.

    ReplyDelete
  22. Mon nay lau thiet lau roi em chua an...Gio*\ thi thay them, ma chua co duoc sieng de lam:) Co the mot ngay nao do...Thanks for sharing, chi.:)

    ReplyDelete
  23. Da. do vo 1 luc cung duoc nhung phai khuay bot tren lo` truoc (neu khong thi hap rat lau) roi moi do vo khay hap, nhung Obe thay lam cach nay bot khong duoc lang, dep.

    ReplyDelete
  24. Hehe... Me Cookie hoi bi nguoc doi.

    ReplyDelete
  25. Khoi sieng luon di, de... do map :D

    ReplyDelete
  26. Wow nhìn dĩa bột chiên quá đã.

    ReplyDelete
  27. Kieu Obe lam thi lang va dep hon phai khong? co ngon hon minh mua bot o cho khong? mot goi bot lam co nhieu lam khong? hihihi.... hoi nhieu qua hi.

    ReplyDelete
  28. Tuong Cu chi nhin may em tren "Mat sach" moi thay qua da thoi chu... haha

    ReplyDelete
  29. Da lang o luon, minh lam cung giong nhu ho ban thoi di Ty, 1 goi bot Obe lam duoc 4 dia. Nhung Obe nghe Thu map noi minh nen mua goi bot lam bot chien Trieu Chau & ve lam y chang nhu cach huong dan ghi o phia sau, se ngon hon bot minh pha nhieu.

    ReplyDelete
  30. Nhìn hấp dẫn và đẹp hơn ở ngòai tiệm bán, chẹp chẹp ngon quá chị ơi, chị này khéo tay ghê.

    ReplyDelete
  31. di H it thich dau mo, nhung thay dia bot chien cung them, vi Obe lam hap dan qua
    Ong ngoai thich an bot chien lam do Obe no, hom nao gio ong ngoai co le moi dau bep Obe ve lam cho ong an qua hihi...

    ReplyDelete
  32. Hap dan, hap dan vo cung,khen anh Luan chien kheo... hihihi

    ReplyDelete