*Vật liệu:
- 3lbs xương heo: bắc nước sôi (cho chút dấm + muối) luộc xương sơ qua, rửa lại nước lạnh cho thật sạch, để ráo- 2lbs tôm size lớn: luộc vừa chín, lột vỏ chừa đuôi
- 1 hộp gạch tôm (14oz.)
- 1 miếng gìò lóc xương (khoảng 2lbs): rửa sạch, để ráo
- 2 gói bún: luộc chín, xả lại với nước lạnh, để ráo
- Rau muống + bắp chuối bào: ngâm vô nước (có pha chanh) khoảng 15, 20 phút, vớt ra, để ráo
- 1 bó hẹ: rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- 1 củ hành tím + 2 tép tỏi (xay hoặc bằm nhuyễn), hành ngò (rửa sạch, cắt nhỏ)1 củ hành tây, bột me, bột nêm, đường phèn, nước mắm, tương đen...
* Cách nấu:
- Bắc nước cho vào vài cục nhỏ đường phèn + 4 muỗng xúp nước mắm + 1 muỗng xúp bột nêm. - Nước sôi thả 1 củ hành tây + cho xương vào hầm, khoảng 1 tiếng sau cho miếng giò lóc xương vào hầm chung, canh thịt chín, vớt ra ngâm vào thau nước lạnh. Tiếp tục hầm xương (nhớ hớt bọt).
- Bắc chảo dầu cho hành, tỏi đã bằm vào phi cho thơm, cho lon gạch tôm vào xào qua.
- Đổ gạch tôm đã xào vào nồi nước lèo, cho vào thêm 1 muỗng xúp bột me, nêm lại cho vừa ăn. Nước lèo phải đậm đà (có vị ngọt và hơi chua chua)
- Bắc chảo phi tỏi, cho 1/2 chén tương đen + 1 muỗng cà phê bột me vào, xào qua. Múc ra chén để lúc ăn nêm thêm vào
- Khi ăn thì cho bún, rau vào tô, bỏ tôm, thịt lên mặt, chan nước lèo thật nóng vào, rắc thêm chút tiêu, hành ngò lên mặt. Dọn kèm thêm diã rau + chén tương + chanh ớt
P.S. Nấu đại khái là như vậy, ăn cũng thấy ngon nhưng vẫn thiếu thiếu cái mùi hình như là mùi...mắm thì phải nhưng hổng biết là mắm ruốc, mắm tôm...hay mắm gì đây? Có chị, em nào biết thì làm ơn cho tui "thọ giáo" với. Cám ơn trước hén!
Chị nhắc quán bún gỏi dà ngoài chợ BT làm em tỉnh ngủ :( Theo em biết thì món này nấu không có mắm, khi ăn có thêm tương hột xay +tỏi phi + đậu phọng rang đập dập. Tô bún hấp dẫn quá, thèm quá. huhuhu...
ReplyDeleteem ăn hoài mà sao em hổng biết món này ta??? Nghe tên cũng lạ hoắc luôn, hic. Thế là thế nào? nhìn tô bún ngon quá, không biết hương vị thế nào nhưng đọc cách làm rồi tự tưởng tượng ra rồi thèm, hic. Thạch tôm là gì vậy chị? Mua ở Shop Á Châu hả chị?
ReplyDeleteNhìn hấp dẫn quá chị ui, món này nhiều thứ chuẩn bị chắc em chịu thua ^^
ReplyDeleteNhìn hấp dẫn quá cho mẹ con Bon 1 tô bự đi bà chủ hi hi
ReplyDeleteVô bếp riết cũng thành khéo tay :) , sáng ra nhìn tô bún , bụng réo ào ào . Em có1 ăn món này ở sóc trăng kì rồi về , chị quen ai dân sóc trăng hỏi thử
ReplyDeleteNhin mau sac cua to bun lam em them chay nuoc yen. Em cung giong me MN di an hang hoai ma sao chua duoc an thu mon nay, nghe la qua? Nhin no hoi giong mi Quang ha chi?
ReplyDeleteUh cho em một tô bự đi....nhìn hấp dẫn quá!
ReplyDeleteem chua bao gio an mon nay het ne , nghe thay la la ! nhin to bun cua chi ma em doi bung qua' di thoi , gui cho em 1 to nha ! hom nao em di cho vn em phai du theo moi duoc :D
ReplyDeleteem chua tung an mon nay hihi
ReplyDeletenhin to bun ngon qua, mon nay minh co an trong cho Ben Thanh hoi xua roi ne, cho hang ban bun suong luon phai khong? hinh nhu ho co cho chut mam ruoc neu muon do, ngon hen.
ReplyDeleteUi cai mon nay minh cung hay an trong cho Ben Thanh luc con o VN. Bun nay con co them cha? ca', thit heo quay nua hay sao i''. Vi` nguoi ba'n la di` cua dua ban nen cai mam do theo minh biet la ho pha che theo cach rieng do', nhung no cung co mui mam ruoc va hinh nhu pha them me hay sao a'', nhin to bun hap dan he'n yummy ngon thiet
ReplyDeleteCai ten bun sao la qua, di H chua nghe bao gio, chu dung noi la co an no, tuy nhien to bun cung thay ngon thiet , neu con bun bien thanh hu tieu, co le di H nghi do la to hu tieu Nam vang cua tiem Thanh xuan, ngay xua o cho cu roi do
ReplyDeleteem chua an mon nay nhung nhin to bun chi em them qua, chi kheo oi la kheo
ReplyDeleteYummy! :) Cho em 1 tô to-go nhé. Thanks chị ! :)
ReplyDeletehttp://www.bepxinh.vn/index.php?page=news&do=detail&category_news_id=75&news_id=337
ReplyDeletechị, có cái link họ cũng nấu bún gỏi dà nà chị, mà không biết có giống không, tại tấm hình mờ quá. Nhưng nhìn hình cuả chị thì chắc chắn là ngon hết xẩy òi. Em chưa ăn món này ở chợ Bến Thành, chỉ có ăn bún suông thôi, mà em cũng mê tít. Về đây cũng có thử nấu, ăn cũng ngon mà hem có giống chợ BThành cho lắm. hehe, tự nấu tự ăn có mình ên nên tự khen, hem ai biết hết
món nào có rau nhiều, hẹ nhiều là em khoái nhứt
em coi cái link đó rồi, họ bảo mắm tôm nha chị, hihi
ReplyDeleteChết cái bụng em rồi , thèm quá chị ơi :((
ReplyDelete@MẹHylda: còn mình thì thèm "nhõ rãi" :D
ReplyDeleteCám ơn bồ đã cho tui học hỏi thêm.
@MeMN: Chị cũng lần đầu được O.X giới thiệu thôi, vì ngày xưa ổng hay xuống dưới miền Tây nên mới biết thêm được món này. Gạch tôm (Shrimp Paste) chứ hổng phải Thạch Tôm Vinh nhé :)
@Pau: Cũng đơn giản thôi mà, Pầu làm biếng nói đại đi...hehe
@NhuUyen:Rất dzui gặp lại Mẹ Bon, Hihi...có liền, có liền...
@MeQA: Uả, ai mà nhìn duyên dáng dzậy ta!
Buồn 5 phút...MÌnh hổng quen ai dân Sóc Trăng hết á!
@MeNam: Nước yến hiếm, quí sao mà để rơi rớt thế Vi...híhí
@ĐK: Okie, Mời...Pầu (kiu Pầu nghe dzui quá!)
@DyAn: Ừa, đu đi Kưng...cũng ngon & lạ miệng lắm!
@MeCookie: Nếu ko về VN thì chị cũng ko hề biết món này.
@CD: Chỉ thấy bán Bún Gỏi Dà thôi Châu.
@Tiinguyen: Chả thấy họ bỏ cho hình chả cá hay thịt heo quay gì hết í :(
Cũng dám là mắm ruốc pha với me lắm á! Cám ơn bồ nhiều hén!
@DiH: Hủ Tiếu chi mà có rau muống, bắp chuối bào??? Ra chợ BT ăn thử cho biết đi dì H.
@Noodleca: Sao nhiều người chưa ăn món này dzậy kà...Chắc mình phải mở tiệm ở khu Little SG này quá ta...haha
@Lovelyangel: Okie Salem :D
@MeĐQ: Cám ơn em Loan nhiều, nhiều hén!
Có lẻ là mắn ruốc đó vì chị thấy cái mùi nhẹ hơn mắm tôm.
@Yeu2con: Í chà...lâu ngày dữ hén! Mẹ & 2 con khoẻ hông nè?!
@All: Cám ơn sự đóng góp ý kiến cuả mọi người. Tui nhất định sẽ thực hành lại món này một lần nữa với những kinh nghiệm đã được học hỏi từ quý bạn
Chua an nhung nhin to bun biet chac la ngon...
ReplyDeletechị coi ở đây nè , em thấy công thức này đúng ah !http://my.opera.com/voicoivahama/blog/goi-gia
ReplyDeleteHaha...Xạo pà kố!
ReplyDeleteThấy có mắm linh thì chắc là đúng nó rùi vì người Nam hay ăn mắm linh, mắm sặc...
ReplyDeleteCám ơn Mẹ QA!