* Nguyên liệu:
- 1 miếng thịt nạc vai (khoảng 2.5, 3 lbs): xay 1 lần
- Thêm 1 miếng thịt ba rọi (nếu thích): rửa sạch, xắt lát mỏng
- 6 củ hành hương, vài đầu hành lá: bằm hoặc xay nhuyễn
- 1/2 củ hành tây: xắt hạt lựu
- 1 củ cà rốt, 1/2 trái đu đủ xanh: bào vỏ, cắt lát mỏng
- Mật ong, nưóc mắm, dầu ăn, tiêu, chanh, hành tím, đầu hành lá, giấm, đường, 1 trái dừa tươi, ớt, tỏi...
- Rau sống: sà lách, rau muống chẻ, tía tô, rau thơm: rửa sạch, để ráo
- Mật ong, nưóc mắm, dầu ăn, tiêu, chanh, hành tím, đầu hành lá, giấm, đường, 1 trái dừa tươi, ớt, tỏi...
- Rau sống: sà lách, rau muống chẻ, tía tô, rau thơm: rửa sạch, để ráo
- 2 gói bún sợi nhỏ: ngâm nước ấm. Luộc chín, để ráo.
* Cách làm:
- Ướp thit với hành tím+ hành tây+ đầu hành lá+ 3 muỗng xúp nước mắm+ 3 muỗng xúp mật ong+ 3 muỗng xúp dầu ăn+ 1/3 muỗng caphe tiêu xay. Trộn đều, bỏ vô tủ lạnh ướp khoảng 1 đến 2 tiếng cho thịt thấm. Thịt ba rọi cũng ướp với gia vị như trên.- Pha nước (ấm)+ đường+ giấm+ 1 chút muối để ngâm đu đủ & cà rốt (khoảng 3,4 tiếng trước khi ăn).
- Thấm dầu vô lòng bàn tay, vo thịt thành từng cục tròn nhỏ, ấn dẹp xuống.
- Cho vào xửng hấp sơ
- Xếp vào khay, cho vào lò nướng khoảng 15, 20' (vặn lò 350 độ F)
- Khi thấy thit chín, vặn lò qua broil nướng thêm khoảng 5 phút (mỗi mặt), cho thịt hơi vàng xém
* Pha nước mắm chua ngọt: 1 chén đường, 1 chén nước mắn, 1 chén nước lọc, 1 muỗng xúp giấm. Tất cả nấu sôi (lưả nhỏ), để nguội. Vài tép tỏi xay (cho vào nước mắm, sau đó vớt bỏ xác).
- Cho thịt vào chén+ đu đủ cà rốt chua, chan nước mắm lên cho thấm thịt
-Dọn kèm bún, rau sống.
P.S. Cám ơn đặc biệt đến chị bạn Bắc kỳ Jennifer đã hướng dẫn làm mấy món Bắc thật ngon :-*
dang them mon nay qua D oi, cuoi tuan lam an, chi uong thit voi nuoc mam, honey va tieu hanh thoi ha?
ReplyDeleteChỉ đơn giản dzâỵ thui! Châu có thể làm thêm thịt nạc vai (thái mỏng) nếu Châu thích, cũng ướp & nướng y vậy.
ReplyDeletesao C nuong thit bang oven no khong bao gio thay ngon nhu minh muon, ma nuong o grill thi mat cong hon, co tip gi hong?
ReplyDeleteMình thì hay ướp thị với mật ong & dầu ăn. Còn khi nuớng thì chiụ khó canh & trở mặt là cũng ngon không thua gì nướng ở grill đâu...
ReplyDeleteThanks ban D nhe, cuoi tuan minh lam
ReplyDeleteHow about Nước Mắm ?
ReplyDeletengon quá chị ơi!
ReplyDeleteNgon qua', sao carrot khu'c tren co' nhuy. hoa, khu'c duoi mat tieu roi :)
ReplyDeleteHehehe...lấy mấy hột đu đủ non để lên chụp hình cho dzui đó mà.
ReplyDeletetrui, nhin ngon qua' , san nha em dang co' rau muong va du du xanh , chac em phai lam mom nay qua' chi oi ! thanks chi nhieu nhieu
ReplyDeleteNhắc đến đu đủ xanh làm thèm gỏi đu đủ khô bò, gan cháy (đang nuốt nước miếng đây...hí hí)
ReplyDeleteUi, em thich mon nay la'm ne`. De em bat chuoc chi lam xem co ngon hong ro`i em qua tra? ba`i cho chi. nha. Chuc chi mot nga`y vui ve
ReplyDeleteWow,ngon het xay luon chi oi,mon nay thay de lam qua chi hen,thanks chi :)
ReplyDeletechị ơi, cho em hỏi, cách pha nước mắm chua ngọt của món này làm như thế nào vậy chị ?? thanks !
ReplyDeletebữa nào chị làm món đó sẵn cho em cái recipe luôn đi chị , em cũng thèm !Huhu
ReplyDeletehề hề, món này nè, món này hum bưã hỏi nè. Mà chị í khéo tay wé chời, làm đồ chua cái bông cà rốt có nhưn nữa chứ
ReplyDeleteChờ để dò bài ĐK đó nhen...hehe. Cám ơn ĐK!
ReplyDeleteChúc ĐK một buổi chiều "trên cả tuyệt vời" bên Hờ ni nhe ;)
Haha...chẳng qua rãnh rỗi qué nên ngồi tiả bông chơi đó mè!
ReplyDeletePha nước mắm chua ngọt: 1/2 chén đường, 1 chén nước mắn, nước 1 trái dưà tươi (hoặc 1 lon CoCo soda), 1 chén nước lọc, nấu sôi (lưả nhỏ), để nguội. Tỏi, ớt, chanh (gọt vỏ, tẻ từng tép) xay, cho vào nước mắm, sau đó vớt bỏ xác.
ReplyDeletengười đẹp hum ni off nên mần công chiện xong rì lắc viết blog hen. Lâu lắm mới thấy quỡn trả lời comment cuả các bợn đó nha. Nice day nha chị
ReplyDeleteCó ngay, có ngay...http://4ever1nl0ve.multiply.com/journal/item/752/752
ReplyDeletechị cho em copy entry nào vào link của em nha ! Thanks chị !
ReplyDeleteKhông có chi! Cứ "tiện như" đi há ;)
ReplyDeletechi , ko co mat ong thit co ngon ko chi? nha em ko co
ReplyDeleteBắt buộc phải có mật ong mới ngon (khi nướng sẽ có màu đẹp & không bị khô).
ReplyDeletemerci chị cách làm bún chả HN nhé hihi , em đang thèm , mà chị 350° F là bao nhiêu °C vậy chị hihi merci chi nha
ReplyDeleteYummy! :) Thanks chị D. for the recipe! :)
ReplyDeleteDang tinh lam mon nay nen phai vo "nha bep" cua ba de coi lai . Khiep! ngoi mo` muon chet luon moi tim ra
ReplyDeleteCam on ban gia cua tui nhe :-)
Ba Dong , luc tui mo chua ra cua ba thi tui co search google de coi thu ,thay nguoi ta copy y chang cua ba luon ,tui thay nhieu nguoi cung buon cuoi thiet copy cua nguoi khac ma khong ghi ro nguon, y nhu la cua chinh minh lam ra vay :(
ReplyDeleteCo phai chi Jennifer la chi Bo lam o tiem ba ko?
Lâu rồi tao cũng chưa làm lại món này, chừng nào mày làm nhớ hú tao xuống ăn ké nhe... hehe
ReplyDeleteỪa là chị Bộ đó (nhưng bả rất ghét cái tên VN của bả... hehe), nghĩ tới thấy chỉ rất dễ thương... hồi đó chỉ cũng dạy tao nhiều món Bắc lắm, nhưng tao chỉ mới thực hành được 2 món là bún chả cá TL & bún chả HN thôi, còn món sữa đậu xanh mà mày thích là tao cũng học từ lần đến nhà chỉ nấu cho Hội Bạn Người Cùi đó.
Chuyện "thường ngày ở huyện" mà :D
ReplyDelete