Giữ gìn hạnh phúc gia đình với - Cơm Hến :D
* Nguyên liệu
- 10 lbs nghêu tươi: mua về, ngâm nước cho sạch cát
- 8 hộp nghêu (baby clams) : rửa thật sạch, để ráo
- 1 miếng mỡ: cắt nhỏ, rán lấy tóp (hoặc mua da heo khô về chiên sơ lại)
- 2 lon nước súp gà (chicken broth)
- 4 cái bánh tráng mè: nướng chín
- 1/2 gói mè trắng: rang vàng
- 2 củ gừng: 1 gọt vỏ xắt sợi nhỏ, 1 để nguyên vỏ, đập dập
- 16 tép tỏi: 10 tép xay hoặc bằm nhuyễn chia làm 2 (1 phần để xào nghêu, 1 phần làm ớt sa tế), còn 4 tép xắt sợi nhuyễn
- 1 gói ớt bột miếng: ngâm nước nóng cho nở, để ráo, 1/2 gói ớt màu
- Mắm ruốc Huế, muối, đường, bột ngọt (hoặc bột nấm), ớt hiểm, dầu ăn, nước mắm
* Rau sống gồm: 1 bó sà lách, 1 bó dấp cá, 1 bó rau thơm, 1 bó húng cây, 1 bó tía tô (rửa sạch, để ráo, thái nhỏ)
- 2 trái táo xanh (thế khế): để vỏ, xắt lát mỏng (ngâm vào nước muối hoặc nước chanh pha nhạt, để khỏi bị thâm đen). Vớt ra để ráo, rồi xắt sợi nhỏ
- 4 cây bạc hà: tước vỏ rồi xắt sợi nhỏ
- 2 bắp chuối nhỏ: Xắt (hoặc bào) mỏng, ngâm vào nước (cắt 1 trái chanh vắt vào, cho bớt mủ và không bị đen). Vớt ra, để ráo.
- Đến khi ăn thì lấy giấy vắt táo, bạc hà, bắp chuối cho khô.
Cách Nấu:
* Nước Hến: Nấu nồi nước thật sôi, cho nghêu vào đậy nắp chờ sôi lại, khi thấy nghêu mở hết miệng ra là chín, vớt hết nghêu ra rồi gỡ thịt nghêu để riêng. Lọc lại nước cho hết cát, cho thêm 2 lon nước súp gà vào, thả củ gừng đã đập dập vào, nêm thêm chút muối, bột ngọt (hoặc bột nấm), 1 vài cục đường phèn nhỏ (nếu thích). Nấu sôi lại rồi tắt lửa.
* Cách làm tương ớt (sa tế): cho 1 muỗng súp dầu ăn vào chảo nóng, bỏ 1 phần tỏi vào phi, cho ớt bột miếng + ớt màu + 1 muỗng cafe nước mắm + 1 muỗng cafe đường + 1/2 muỗng cafe bột ngọt. Trộn đều, để lửa riu riu cho sắc lại là được
* Xào Hến: Cho dầu vào chảo nóng, cho phần tỏi còn lại vào phi thơm, đổ nghêu vào, nêm thêm chút xíu nước mắm, bột nấm, xào cho thấm. Cho ra dĩa
* Nấu cơm (4 cups gạo): nấu chín, xới ra để nguội
Trình bày:
- Múc cơm vào tô (khoảng 1/4 tô), cho hến, rau sống, bạc hà, mè, tóp mỡ, một chút ruốc, muối, ớt sa tế, gừng, tỏi. Múc nước hến đang nóng vào tô (xấp xấp), bánh tráng bẻ nhỏ bỏ vào. Trộn đều lên rồi ăn, nếu thấy nhạt thì nêm thêm gia vị.
Khuyến mãi thêm về bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình: Bật đèn mờ (vừa lãng mạn, vừa tiết kiệm điện), làm hai tô Cơm Hến...đút qua đút lại cho nhau ăn
Ăn Cơm Hến xong, chặt dừa pha nước (ai bụng yếu, yếu bụng thì nên miễn phần này )
Nạo cái bỏ vô, thêm chút đường, tí muối...đập thêm đá vào
Làm một ly nước dừa mát lạnh mời người iêu, chồng (hoặc vợ). Vừa uống nước dừa vừa múa Hawaii cho họ thưởng thức , bảo đảm là sẽ Hạnh Phúc Mãi Mãi.
* Một chị bổ sung thêm phần bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình: sau khi thanh toán ly nước dừa, nhớ giữ lại cái gáo dừa & bông dâm bụt để dùng làm đồ phụ tùng cho phần múa Luau. Dùng như thế nào thì tùy theo trí tưởng tượng của từng người
No comments:
Post a Comment