Friday, July 15, 2011

Bánh Mì Xíu Mại

Lâu lắm rồi mới làm lại xíu mại để ăn sáng

DSC_0202

Lần này không cho đậu, cà rốt hay lạp xưỡng... như mọi khiDSC_0218

Chỉ bằm thêm tôm cho vào, thì ăn thấy ngon hơn mấy lần trước
 )

Nhét xíu mại dzô bánh mì, trét thêm tí xốt mayonnaise, chút xì dầu, vài cọng ngò, hành, vài lát ớt (có đồ chua nữa là bá cháy), rắc tí tiêu... Ăn và chợt nhớ đến bà bán bánh mì xíu mại trước cửa chợ Bà Bầu.DSC_0242

BÁNH MÌ XÍU MẠI
* Vật liệu: 
- 2lbs nạc vai heo: xay 1 lần
- 1/2 lb tôm (không đầu): bằm nhỏ
- 1/2 củ hành tây: xắt hạt lựu
- 2 củ hành tím + vài tép tỏi bằm nhỏ (hoặc xay)
- 1 hộp tomato paste 6oz (hoặc 6 trái cà chua luộc chín, tán nhuyễn qua rây)
- 2 lon nước súp gà (chicken broth)
- 2 muỗng cà phê xì dầu
- 2 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 2 muỗng cà phê bột bắp
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- Ngò, ớt
* Cách làm:
- Ướp thịt + tôm với hành, tỏi bằm, hành tây, bột nêm, bột bắp, tiêu, đường, xì dầu, dầu mè. Trộn thật đều, ướp khoảng 30 phút
- Vo thịt thành từng viên tròn lớn nhỏ tùy thích (nhớ thấm một ít dầu vô tay lúc vo thịt cho khỏi bị dính). Cho vào xửng hấp chín.
- Bắc chảo nóng cho dầu vô phi với một chút tỏi cho thơm, cho nước cà, súp gà vào nấu sôi. Nêm nếm lại với muối, xì dầu, đường phèn, cho vừa miệng.
- Kế đến là cho thịt đã hấp vào nồi nước súp này, nấu khoảng 25-30 phút (lửa nhỏ)
- Khi ăn múc ra đĩa, cho vài cọng ngò và rắc tiêu lên mặt. Ăn nóng với bánh mì.

22 comments:

  1. em bóc tem 1 cái, nhìn ngon quá, hix hix đói bụng quá má ơi.

    ReplyDelete
  2. Hehe... Giờ này mà chưa lên giường nữa hả kưng?

    ReplyDelete
  3. ack ack! e hong bit lam xiu mai, chi sui cho em no' xin cai cong thuc ve` lam vo'n voi'! do`m them` wa' xa'

    ReplyDelete
  4. Chi oi, hom nay em het an chay roi, chi cho em xin 1 o nhe' nhe' :). Phai chi duoc o gan nha` chi, chay qua an ke' vi chi nau mon nao em nhin cung chay nuoc yen :)))

    ReplyDelete
  5. cho xin nửa ổ ăn sáng , thêm ly cà phê nữa bà , tui hổng sang như Bà , mà sao tui thích cho thêm củ sắn nhen ! cho giống chợ cá hehehehehe
    giờ chỗ trường Đồng tiến có bánh mì Hà nội bán xíu mại ngon lắm ah ! QA cũng mê bánh mì chỗ này

    ReplyDelete
  6. nhìn ngon quá chị ơi. em làm xíu mại không cho lạp xưởng
    để lần sau em cho tôm thử coi sao. hihi

    ReplyDelete
  7. Click dzô chữ "Xíu mại" nhe em Sui ;)

    ReplyDelete
  8. Hehe... phải chi được em ở gần, sẽ nhờ qua "thanh toán" dùm cho hết :D

    ReplyDelete
  9. Cho bà nguyên 1 ổ dzí 2 cục luôn á! :D
    Tui cũng thấy cho củ sắn vô ngon hơn nhưng vì O.X tui hổng thích nên thôi, còn cái vụ bánh mì Hà Nội chắc mới có sau này bà hén, nên tui hổng biết luôn ;)

    ReplyDelete
  10. Đúng ra cũng đâu có lạp xưỡng nhưng thích ăn gì thì mình tự chế thêm thôi... hehe

    ReplyDelete
  11. 1 ổ với mấy cục đây? :D

    ReplyDelete
  12. Bánh mì hết ráo rồi chị, em chỉ còn xíu mại thôi :)

    ReplyDelete
  13. ngon và đẹp quá, làm nước sauce sao cho ngon vậy bà Đ?

    ReplyDelete
  14. em lại phải lục tung nhà chị để kiếm recipe Xíu mại nữa rồi...hic

    ReplyDelete
  15. Nước xốt thì mình làm với chicken broth, tomato paste và gia vị, còn ngon hay không thì tuỳ theo khẩu vị của mỗi người ;)

    ReplyDelete
  16. Ngon quá hà, đói quá hà , cho em hai ổ ăn sáng đê !!!

    ReplyDelete
  17. Á ngon quá,cho e m ổ mỳ ăn sáng đê hí hí

    ReplyDelete
  18. E chưa ăn sáng, qua ăn ké ổ bánh mỳ ngon quá chị ơi.

    ReplyDelete