Ghi cách làm nước mắm ăn bánh bèo cho bạn hiền, nên luôn tiện ghi lại cái công thức làm bánh bèo cho chị J. và mẹ MN luôn.
* NGUYÊN LIỆU:
- Xửng hấp
- Chén nhỏ (chừng 5, 6 chục chén)
- Bột bánh bèo (hiệu Lái Thiêu)
- Tôm (không đầu) size lớn
- Hành lá: rửa sạch, xắt nhỏ để làm mỡ hành
- Da heo khô (thế tóp mỡ): chiên sơ qua với dầu
- Bột bắp (hoặc bột năng),
- Dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, tỏi, đầu hành lá, ớt trái
* CÁCH LÀM:
- Pha bột: Cứ 1 gói bột pha với 5 cups nước + 1/2 muỗng xúp dầu ăn + 1/2 muỗng cafe đường + 1/4 muỗng cafe muối. Nếu muốn ăn hơi dai dai thì thêm 1 cafe bột bắp, còn muốn bánh mềm mại thì khỏi. Quậy thật đều, để bột qua đêm hoặc pha 8 tiếng trước khi làm (cho bột nở, bánh dai mới ngon)
- Tôm chấy: 1lb tôm cho 1 gói bột (thường thì tui làm luôn 4lbs tôm một lúc rồi cho vô tủ đá để ăn từ từ)
Tôm mua về lột vỏ, chẻ lấy chỉ đen ở lưng ra. Hấp tôm chín, chờ hơi nguội lấy giã cho dập, ướp với đầu hành lá đâp dập, chút nước mắn, tiêu, bột ngọt. Cho vào chảo (lửa vừa), đảo đều tay khoảng 5, 10 phút, đem xuống, lựa ra những miếng còn lớn đem giã lại. Tiếp tục cho lên bếp đảo lại, đến khi thấy tôm tơi và hơi ráo là được.
- Đổ bánh: Lấy một cái ấm nước nhỏ, cho bột vào
Bắc xửng lên bếp (nước trong xửng phải nhiều), chờ nước sôi, cho chén vào xửng, lấy ấm chế bột vào từng chén (khoảng chừng 1/3 chén & nhớ khuấy bột lại cho đều trước khi đổ vào)
Xếp thêm một tầng chén lên trên, tiếp tục chế bột vào, cho vô xửng đậy nắp lại, hấp khoảng 10, 15 phút, nhìn thấy bột trong là bánh chín.
Xửng có 2 tầng, cứ tầng này chín thì bắc xuống, cho tầng khác vào hấp tiếp.
Khi hấp nhớ vặn lửa lớn, cho bánh có xoáy ở giữa.
Lấy bánh ra khay, cho mở hành, tôm chấy, tóp mở lên mặt.
- Nước mắm: 2.5 cups nước nóng + 1/2 cup đường + 1/2 cup nước mắn. Quậy đều, cho thêm tỏi & ớt xắt lát vào.
P/S: 1 cup = 1 chén ăn cơm
1 muỗng xúp = 1 tablespoon
1 muỗng cafe = 1 teaspoon.
Chị không làm thì thôi, làm thì đẹp dã man. Em vụng kinh dị :D.
ReplyDeleteQuá khen... nghe khoái :D
ReplyDeleteQuá gì đâu Chị .Sự thật , hehee. Em phấn đấu bằng Chị :D.
ReplyDeletedep hon o restaurant nua! e chom 3 che'n , chay thiet le heheh
ReplyDeleteMón này học từ chị P là đúng bài bản nhất nè:) Cám ơn chị chia sẻ
ReplyDeletengon không chịu nổi, cuối tuần làm theo bài của bà Đ, thanks nhe
ReplyDeleteCho em xin ct này lận lưng, mai này em quởn em sẽ trả bài cho Đ nha :x
ReplyDeleteVua ngon, vua dep, cai bep "banh beo" cua chi, khong "beo" ti nao het. hehe:):)
ReplyDeleteEm muon hoc, ma khong biet bao gio moi..tra bai cho chi duoc nua day?:)
Qua nhà chị chôm công thức về cuối tuần này đu theo mới đc hehehe.
ReplyDeleteLam sao bay gio? Cai bep gas nha em lua yeu xiu ha, chan oi la chan, Noi Ngoai gi sang cung che het tron, sao ma lam banh beo day??? huhuhuhu
ReplyDeleteQuay lại xin mình vài chục chén ăn đỡ ghiền :D
ReplyDeleteBà làm tui đi sắm thêm chén nữa nha !
ReplyDeletelu bu quá tui cũng chưa rớ đến món này ở 3/2 nữa
Di H het them banh beo roi, bay gio them banh uot tom chay ma thoi, nho ranh lam banh uot tom chay cho ba ma Obe an de nho Hue nghe
ReplyDeleteThèm bánh bèo 1, thèm cái xửng gấp 2 lần, thèm bộ chén đổ bánh bèo gấp 10 lân!!! hic..
ReplyDeleteMa^'y cai' che'n ba'nh beo` cua? bo^` teo dep ghe^, che'n tre.t va^.y do^? ba'nh mo?ng do*~ nga'n. Che'n minh mua, sa^u lo`ng, ba'nh chi'n la^'y ra, toa`n tha^'y bo^.t, kho^ng tha^'y nhu*ng nhi. chi he^'t, nhi`n he^'t muo^'n a(n !!!
ReplyDeletechieu nay em co' mo'n nay an day...them them..1 cuoi tuan tha ho an uong..hh.e
ReplyDeleteNhớ chụp hình cho mình coi dzí nhen ;)
ReplyDeleteCông nhận thèm cái xửng và bộ chén này quá...
ReplyDeleteChi oi cho em hoi voi, bot pha nem gia vi vo sang theo cong thuc va de qua dem cung duoc ha chi?
ReplyDelete@HA: De qua dem cho bot no thi cang ngon. Nhung truoc khi lam thi nho do bo phan nuoc trong o phia tren ra (do bo may chen thi dong vo lai may chen nuoc khac).
ReplyDelete