* Nguyên liệu:
- 1 trái đu đủ xanh (khỏang 2lbs): gọt vỏ, cắt làm đôi, bỏ hết hột, bào sợi rồi ngâm vào nước đá cho giòn
- 1/2 chén nhỏ tôm khô
- 2 trái chanh (xanh)
- Khoảng 2 muỗng xúp đường thốt nốt (palm sugar)
- 1 trái đu đủ xanh (khỏang 2lbs): gọt vỏ, cắt làm đôi, bỏ hết hột, bào sợi rồi ngâm vào nước đá cho giòn
- 1/2 chén nhỏ tôm khô
- 2 trái chanh (xanh)
- Khoảng 2 muỗng xúp đường thốt nốt (palm sugar)
- 10 trái cà chua nhỏ (cherry tomato): cắt làm đôi
- 1 muỗng cafe mắm tôm ThaiLand
- 2 muỗng xúp nước mắm ngon- 1 muỗng cafe mắm tôm ThaiLand
- 6 tép tỏi lớn: lột vỏ
- 2 hoặc 3 trái ớt (tùy muốn cay ít hay nhiều)
- Bắt đầu bỏ dần vào cối, giã từng thứ: Tôm khô, tỏi, đường, ớt, cà chua...mỗi lần bỏ lại giã nhẹ vài cái (không quá nát), rồi đến cho nước mắm, mắm tôm , vắt chanh vào lấy muỗng trộn đều.
- Đổ hỗn hợp trên vào đu đủ bào trộn đều cho tất cả thấm vào nhau.
- Món này có vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay, mặn mặn.
Chời...1h sáng rồi ..chẹp chẹp nhìn ngon quá,ước gì em có 1 dĩa hic
ReplyDeleteMón này em thấy trong quyển sách nấu ăn của Thái em có,em cũng thấy nó làm là tôm khô ko nấu lên,ăn sống vậy hả chị?
ReplyDeleteChời...1g sáng rùi mà còn chưa ngủ nữa hả!
ReplyDeleteỪa, ăn sống, vậy trong sách nấu ăn chỉ làm sao? Chị đi ăn rồi tự mày mò học hỏi chứ cũng không biết làm vậy có đúng không nữa...hehe
Hình như nó chỉ cũng vậy á,,em ko nhớ rỏ lắm vì em đọc thoáng qua.Mai em đọc lại em nói chị nghe,mà em thích món này lắm,vì thích cay.Nhưng thấy nói tôm mà vẫn để sống vậy nên em ko làm.
ReplyDeleteđây, chính xác là Nó này, Nó chính là nguyên nhân mà em muốn có cái cối & cái chày đó nàng.
ReplyDeleteThay dia du du bao ma them nho giai ca nuoc mieng do Obe no
ReplyDeletechị ơi, có thể thay thế đường vàng đó bằng đường thốt nốt được k? thẻ là viên hay là hột đường vàng thôi? không dùng đường trắng được hả chị? Món này hấp dẫn chết người, tuần sau ra chợ mua trái đu đủ mới được, em biết làm món Gỏi đu đủ mắm tôm và ba khía của Thái, ngon tuyệt cú mèo, ai ăn rồi cũng ghiền, bữa nào em post chị xem hen.
ReplyDeleteà, mắm ruốc chứ không phải mắm tôm đúng k chị?
ReplyDeleteĐường thốt nốt càng ngon. Gỏi đu đủ ba khiá là quá đúng điệu rồi nhưng chị không dám ăn ba khiá nên làm với tôm khô:(
ReplyDeleteMới "ngâm" cứu lại (trên internet), đúng ra hổng phải mắm ruốc cũng chẳng phải mắm tôm mà là mắm cá sặc mới đúng.
ReplyDeleteHehe, đúng rồi, em nói lộn, mắm cá sặc chứ hổng phải mắm tôm, tụi nó không ăn mắm tôm, hihi. Vì nếu nói là mắm sặc không thì sợ chị không mường tượng ra được món đó, nên em thêm ba khía vô cho dễ hiểu, tên gọi Pu & Plara ( Pu là ba khía, nên vào quán Thái thì nói nó đừng thêm Pu vào, lần trước đi với nhỏ bạn người Thái, nó order nên em k để ý, nó biết em k thích ba khía nên nó k kêu , đến lần sau em tự đi, em k dặn, nhà hàng làm nguyên bản, hic, ăn hổng nổi, take away đem về cho Ba MN ăn dùm, hihi), chứ em cũng không dùng ba khía khi làm món này vì hôi quá, nước màu đen thui nhìn cũng không thẩm mỹ nữa, nên em chỉ dùng mắm sặc thôi. Mắm sặc nếu vắt chanh thì cũng không hôi lắm đâu chị, cũng thơm thơm , hihi, chị làm thử đi, thôi để em post chị xem trước, nhưng nhiều người không ăn mắm được, mà em làm món này lại...ghiền, hehehe, thế mới lạ! hihi ( thỉnh thoảng không tìm ra mắm sặc của Thái, em dùng mắm nên pha sẵn của VN và gia vị lại thì cũng ngon, nhưng nếu dùng mắm sặc của VN thì sẽ bị hôi, mùi gì đó rất đặc trưng, nhưng nói chung là k ngon , k ra đúng mùi vị). Em là ghiền mấy món chua chua cay cay, nên chị cứ post mấy món này là là chị...giết em, hahaha
ReplyDeleteChị ơi cho em hỏi sao chị sửa font chữ được vậy, chỉ em với!
ReplyDeleteNgon quá chị uiiii, hum qua em cũng mới làm ăn xong kekkee ^__^
ReplyDelete