* Nguyên liệu:- 2 trái đu đủ xanh
- 1 bó rau húng quế: ngắt lấy lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ
- 1 miếng gan bò (khoảng 1.5 lbs), nếu sợ ăn gan không tốt thì thế bằng Bò Lá
- 2 chén (hoặc 2 cups) ha'c xì dầu (dark soy sauce)
- 2 chén đường
- 1 muỗng xúp ớt bột miếng
- 6 tép tỏi: lột vỏ, xắt mỏng
- 1 chén dấm: cho vào chai + cho tỏi vào
- Tương ớt ăn phở hoặc ớt xay
* Cách làm:- Đu đủ gọt vỏ, bào sợi, đem ngâm với nước + đá khoảng 30 phút (cho đu đủ giòn)
- Gan bò đem rửa với nước + 1 ít rượu trắng, để ráo, cắt thành từng miếng bằng bàn tay rồi cắt ngang cho mỏng, sắp vào khay thủy tinh (hoặc khay nhôm), lấy nĩa đâm tứ tung vào 2 mặt (nhớ là mặt gan chứ hổng phải mặt mình)
- Cho xì dầu vào (ngập mặt gan), nếu muốn có màu đen đậm thì làm bằng hắc xì dầu (dark soy sauce hieu Lee Kum Kee)
- Cho đường vào
- Rắc ớt bột miếng lên mặt
- Cho gan vào lò nướng (350 độ), nướng khoảng 1 tiếng là được (độ 1/2 tiếng là mở lò ra để trở mặt gan)
- Đem ra cắt thành từng miếng nhỏ, rồi bỏ trở vào lại khay cho thấm,
- Cho đu đủ vào dĩa + 1 ít húng quế + khô bò, gan cháy, rồi cho 1 muỗng xúp nước của gan cháy vào + xịt thêm 1 ít dấm (tùy theo khẩu vị từng người ăn chua ít hay chua nhiều) + tương ớt.
- Còn nếu ăn với khô bò mua sẵn thì tui làm nước tương theo kiểu cuả tui: 2 chén nước lọc + 1 chén tương đen ăn phở (Hoisin Sauce) + 1/3 chén xì dầu + 2 thẻ đường nâu + 1/3 chén dấm, nấu vừa sôi (lửa nhỏ), khi gần tắt bếp mới cho vào vài tép tỏi vào. (Ct chung chung là dzậy nhưng còn tùy theo khẩu vị của từng người mà nêm lại cho vừa miệng)
Thursday, February 5, 2009
Món Ăn Chơi - Gỏi Đu Đủ Khô Bò, Gan Cháy
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
chị ơi , bên em đau thấy nó bán gan bò đâu , còn bò lá là gì vậy chị ??em thích món này lắm ! món kia em mới print ra để giành rồi !
ReplyDelete