Thursday, February 10, 2011

Món Ngon, Đơn Giản, Dễ Nấu - MÌ QUẢNG

Đang bị thèm Bún Mắm nhưng cuối cùng thì lại quyết định nấu
                    Mì Quảng
* Vật liệu:
- 1 gói gia vị nấu Mì Quảng Phan Thiết
- 2 lbs thịt  ba rọi: luộc sơ qua với nước muối, chút giấm, rửa lại nước lạnh, để ráo. Cắt miếng nhỏ vừa ăn
- 2 lbs tôm tươi có đầu: lột vỏ, chừa phần đuôi
- 1/2 cup tôm khô: ngâm mềm, bằm nhỏ
- 6 lon chicken broth
- 1 lon thơm hộp xay 8 oz (hiệu Dole)
- 4 củ hành tím, 1 củ tỏi: lột vỏ, xay hoặc bằm nhuyễn (chia làm 2)
- 1 củ hành tây: xắt nhỏ, chia làm 2 phần
- 2 gói mì Quãng: ngâm nước trước, bắc nước sôi luộc chín
- Đậu phọng rang vàng (giã hơi dập), bánh tráng mè nướng (bẻ nhỏ)
- Rau sống gồm: 2 bắp chuối bào (ngâm vào nước có vắt chanh để khỏi bị đen), 2 bó xà lách, 2 bó rau thơm, 2 bó tía tô, 2 bó húng nhũi, hành ngò, 1 bắp cải (bào hoặc xắt nhỏ)
- Nước mắm, đường phèn, bột nêm, ớt xay, dầu ăn, giấm...
* Cách Nấu:
- Cho 1/2 gói gia vị + 1 phần hành tỏi bằm vào thịtIMG_8528

- 1/2 gói còn lại ướp vào tôm + phần hành tỏi còn lại, trộn đều. Ướp ít nhất là 30 phútIMG_8525

- Bắc chảo nóng, cho 1 muỗng xúp dầu ăn + 1 phần hành tây vào phi thơm, cho thịt + 3 muỗng xúp nước mắm + 1/2 muỗng cà phê giấm vào. Xào với lửa nhỏ cho đến khi thịt săn lại & thấm gia vị
IMG_8529

- Sau đó tiếp tục xào tôm với 1/2 phần hành tây còn lại
IMG_8535

- Bắc xoong cho 6 lon nước xúp gà + tôm khô, thơm vào, nấu sôi, cho thịt vào để lửa sôi riu riu (nhớ hớt bọt). Nêm nếm lại với chút đường phèn, nước mắm, bột nêm. Nêm nếm hơi đậm đà một chút, khi thấy thịt vừa mềm thì cho tôm vào (hoặc để riêng tôm, khi ăn thì mới múc vô)
IMG_8537

- Rau sống xắt nhỏ
IMG_8539

- Khi ăn cho rau sống, mì vào tô, múc tôm thịt, nước lèo vào (chỉ múc xấp xấp với cái), rắc thêm hành ngò, đậu phông, ớt, bẻ nhỏ bánh tráng bỏ lên.
DSC_0110

17 comments:

  1. Thèm quá. Mai em đi ăn mì quảng :D

    ReplyDelete
  2. Chi..a/c qua!! Da nau mi Quang thi thoi, con keo them cai vu them bun mam cho co nguoi ngoi day...u*.c u*.c ca hai mon luon!!!!
    Chi nau mon mi Quang nhin hap dan va "chat luong" vo cung!

    ReplyDelete
  3. Lau qua tui khong duoc an mi quang cua ba Dong... them wa ne!

    ReplyDelete
  4. Thich to mi quang ba Dong qua, chua co thi gio nau nen danh an ngo vay

    ReplyDelete
  5. nhìn tô mì màu sắc hấp dẫn , bà siêng bào rau chuối sao hông bào luôn rau muống :)) cho tui ăn ngó cho đủ chứ , tui nấu món này là ăn húng lủi thui ah , bà giàu hen mùa này mà rau mêng mông luôn .

    ReplyDelete
  6. Nhớ đi ăn seafood dùm chị luôn với nhen :D

    ReplyDelete
  7. Hehe... dzậy thì 2 thằng mình... ực ực chung hén ;)

    ReplyDelete
  8. Hứa xuống nhà đổ bánh bèo cho mày ăn, mà cuũng chưa có dịp nữa nè, thôi thì để dồn 2 món vô một lúc luôn nha ;)

    ReplyDelete
  9. Bắp chuối là đủ rồi bà, ăn ngó mà cũng còn bày đặt đòi hỏi nữa :D
    Bị tui đang nóng, bón nên phải "giàu" thui... híhí

    ReplyDelete
  10. sao lắc nhắc nhiều thứ quá chị, chắc em k có dịp làm món này quá à, vì em... làm biếng, hí hí... Qua nhà chị xin 1 tô, ý không, 2 tô cho 2 vợ chồng em nhe :)

    ReplyDelete
  11. Bo^` teo` oi. Happy Valentine cho ban nghen. Nhin to^ mi` Quang ngon ... mat qua'. Minh cung hay na^'u mon nay, nhu*ng tai sao lai phai bo? tho*m va`o nuoc le`o va^.y? Ngay xu*a o Dalat, Me^. chi? mi`nh na^'u cung kha' la` gio^'ng ca'ch cu?a bo^` teo`, chi? khac la` khong co' tho*m tho^i. Bo^` teo` co' lo.c nuoc leo` lai cho he^'t lo*.n co*.n khong?

    ReplyDelete
  12. Chờ mai mốt ông ngoại Tí qua bển rồi chị gởi theo cho 2 tô :D

    ReplyDelete
  13. Cám ơn bồ nhí, hôm nay bồ có "chương trình" gì đặc biệt cho Valentine hông?
    Vì thích ăn thơm nên nấu có cho thơm vô, chứ ăn ngoài tiệm, họ nấu cũng hông có.
    Mai mốt nấu lại mình phải bắt chước bồ thêm cái vụ lọc lại nước lèo đã ;)

    ReplyDelete
  14. chị hứa rồi đó nha!!! kekeke

    ReplyDelete
  15. tự nhiên thèm mì quảng mò vô nhà bà Đông đọc lại đỡ, sao mình thấy có người xào tôm thịt xong cho chung vô nồi nước luôn, có người để riêng khi ăn thì mới cho lên trên tô hen.

    ReplyDelete
  16. Ừa, mỗi người nấu một kiểu, mình "chơi" dzậy luôn cho nó tiện. Để riêng thì nhìn ngon hơn, tôm không bị teo.

    ReplyDelete