Dạo này thấy Mạ tui hay mệt mỏi & tay chân thì hay đau nhức (bệnh cuả tuổi già) nên tui phải đem đồ nghề qua học gấp mấy món Huế chứ hông thôi đến lúc Mạ tui đi thăm OB Ngoại...rùi tui lại thèm thì hổng có mà ăn.
Vật liêu:
- 1 gói bột năng (14 oz)
- 1 bó hành lá: rửa sạch, cắt nhỏ phi với dầu, đầu hành thì đập dập để ướp vào tôm, thịt)
- 1 /2 lb tôm (size nhỏ, không đầu): lột vỏ, ướp chút hành, tiêu
- 1lb thịt ba chỉ: luộc sơ, cất miếng dài nhỏ, ướp chút hành, tiêu, đường, nước mắm
- 2 củ hành tím, 2 tép tỏi: lột vỏ, bằm hoặc xay nhuyễn
- Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, tiêu, ớt, chanh..
Cách làm:
* Nhân Bánh:
- Bắc chảo nóng, đổ ít dầu vào, phi thơm hành tỏi, cho thịt vào rim đến khi thịt thật săn thì cho tôm vào (thêm chút nước màu), đảo đều, nêm nếm lại với nuớc mắm, đường cho vừa. Rim đến khi nước sệt lại thì tắt bếp
* Vỏ Bánh:
- Nấu sôi 2 cup nước. Cho bột ra thố, đổ nước đã sôi từ từ vào bột (khoảng 1 1/2 cup)
- Lấy đũa quậy đều đến khi thấy bột se lại thì bắt đầu nhồi
- Nhồi cho đến khi bột thật mịn & dẻo (vừa nhồi vừa thoa bột năng lên tay cho khỏi bị đính)
- Vo thành từng cục tròn nhỏ, cán mỏng đều.
- Cho nhân vào (1 con tôm + 1 miếng thịt), gấp lại
- Lấy tay bấm viền bánh lại cho kín (hoặc nhún tai bèo tuỳ ý thích)
* Luộc Bánh:
- Bắc nồi nước, chờ sôi bỏ bánh vào luộc (Đừng để nước sôi mạnh, bánh sẽ bị xì)
- Khi thấy bánh nổi lên & trong là chín, vớt bánh ra nhúng vào 1 thau nước lạnh, để ra rổ thưa cho ráo nước
- Cho ra diã thoa mỡ hành vào để bánh khỏi bị dính nhau.
- Dọn kèm 1 chén nước mắm nguyên chất (dằm thêm ớt hiểm) & 1 chén nước mắm pha (gồm nước ấm, chanh (thật ít), đường, tỏi, nước mắm, ớt xay). Ai thích thứ gì thì chơi thứ đó
- Phải nói đồ Huế ở nhà làm ăn mới ngon, nhất là món này...Mạ tui, dì Út tui, O tui làm là khỏi chê đi...Thấy một lần là phải ăn một lần
- Hôm ni học làm bánh với lệ phí tượng trưng là 1/2 tiếng massage hai cái bắp...bò cho "cô giáo". Mai mốt học tới món khác hổng biết phải massage cái gì đây nữa...hehe
Nhin thay di H cung them ghe, dang chay nuoc mieng day hihi...
ReplyDeleteHoc them vai mon nua thi tra cong bang massage toan than cho ma Obe thoi hahaha...
Công nhận ở nhà làm quá ngon vỏ mềm mại, nhân thì đậm đà...ăn đã luôn đó dì H (Cứ tự nhiên tiếp tục mà chãy nước miếng nhen...hehe)
ReplyDeleteĐọc cái mở bài không là thấy ấn tượng rồi, hihi. Em muốn làm bánh này lâu lắm rồi, mà làm hư hoài, nhất là cái khâu nhồi bột, trông dễ mà sao khó quá. Em ấm ức lắm, có hôm còn gọi về VN hỏi Mẹ Kevin, nhưng chị Cún làm được, em vẫn vậy, hic... Dĩa bánh ngon và hấp dẫn, hình chụp đẹp quá, nhìn lại mấy tấm hình của em mà thấy tủi thân, hic... Chị ơi em xin 1 dĩa đi... Em thèm quá, nhà em còn mấy bịch bột nè, mà em mãi vẫn chưa thành công, huhuhu
ReplyDeletemoi lan qua nha chi la chiu khong noi luon, de em di lay khan giay cai da..hihi
ReplyDeleteEm nghe noi nuoc mam an banh bot loc khong co chanh, toi, chi co nuoc loc, nuoc mam, duong va ot thiet nhieu thoi...Noi chung nuoc mam nao mien ngon la okie roi:D
Thử thêm một lần nữa đi, hổng được hẳn...giải nghệ...hehe
ReplyDeleteCám ơn cái ct Chè Bưởi cuả Mẹ MN nhe!
Ở tiệm cũng làm nước mắm như kiểu Mẹ Bòn Bòn nói nhưng tụi nhỏ nhà này lại thích có tí chua chua ;)
ReplyDeletenhìn ngon qua, em cũng hay làm bánh bột lọc trần này lắm hu hu nhưng điều em làm không được đẹp như chị, em ghét nhất công đoạn nhồi bột+ vo thành từng viên sao nó lâu quá. em thích ăn bánh bột lộc trần, em thấy nó dai dai hơn cái loại người ta làm bằng lá mà quậy bột
ReplyDeletemón này mình có làm vì thích ăn nhưng giờ lười nhồi bột cán bột quá, nhìn hấp dẫn ghê
ReplyDeleteEm nhồi bột thường bị óc trâu chị ơi, bột không dẻo, không thành bánh được, hic. Em vẫn còn nhiều bột lắm, em ức lắm, sẽ làm nhiều lần nữa đến khi thành công mới thôi, hì hì
ReplyDeleteChị ơi! mỗi lần qua thăm nhà chị là có món để ăn thích quá, nhưng hôm nay em chỉ nhìn thôi vì em ăn chay, để mai vô ăn sau, chứ nhìn ko chịu nổi hehehe
ReplyDelete@CD, MẹMN & MẹB.: Cái vụ này 2, 3 người ngồi lại làm chung mới dzui, chứ làm một mình vừa lười lại vừa lâu :)
ReplyDeleteBột bị ốc trâu là do nước không được sôi & nhồi không nhanh tay (mới gọi phone hỏi "sư phụ" dùm Vinh đó nhem...hihi)
ReplyDeletenhìn hấp dẫn nhen ! Món này lủm nhanh mà làm ngán lắm ! mình sắm cái khuôn mà chưa bày heheheheh
ReplyDeleteĂn chay 15 hả? Mẹ Puppy còn nhỏ mà biết ăn chay giỏi ghê á!
ReplyDeleteCó cái dzụ khuôn nữa hả ta? Còn không mau show hàng cho tui nhìn thử mặt mũi...cái khuôn dzới...
ReplyDeletehihi, nuớc sôi phỏng tay luôn á... Để cuối tuần em thử làm lại lần nữa xem sao. Dù sao cũng cám ơn chị và "Sư mẫu", hihi
ReplyDeleteEm mê món ni lắm.Nhà em cũng hay làm,mà chị thương 'Mạ' qúa hi hi
ReplyDeleteHom qua them qua moi ra tiem mua mot hop ma an khong ngon gi het. Lai phai xin cong thuc nha chi ve lam thu hihi
ReplyDeleteNgon ngon nghe. Nhin hap dan qua' ban oi!
ReplyDeleteKhuôn mình mua nè xài cái nhỏ nhất nha ! cũng nhồi bột , cầm cái khuôn ở dưới ấn lên bột là ra miếng bột tròn để lên khuôn gập lại là ra bánh , đỡ mất công vê viền bánh , mình ngán khâu viền lâu lắm ah ! thanks cái tip cho xem hình cái tô bột , mình toàn làm khô nên bắt bánh lâu 1 chút là bột khô nên oải dẹp luôn làm gói lá thui , nhìn lại hình hông lẽ đu theo ta hihihihihi
ReplyDeletethèm 1 dĩa ăn ...trưa quớ !
ReplyDeletengon qua troi oi , nhin nuoc mam ma` them` !
ReplyDelete@ chi Huyen oi chi mua cai' do o mark nao the ?
À coi lại hình thấy bổ sung thêm 1 chút lúc bắt bánh nhớ bọc nylon mấy cục bột chưa bắt lại ko thôi bị khô đó chị hi hi,em làm bánh này hoài à,để lúc nào siêng chụp hình lên khoe,mà bánh ni bị lai rồi chứ bánh đúng kiểu Huế nhỏ lắm to hơn lóng tay 1 chút thôi hi hi.
ReplyDeleteNhân đậu xanh cũng béo,bùi chị há,em thích nhân đậu xanh hơn nhân tôm,thịt
Nhi`n ngon & hấp dâ~n qua'. :)
ReplyDeleteDda tạ chị D. shared công thức . Em ddang dự dịnh tập la`m món này . :) Hy vo.ng là em sẽ làm ddươ.c. :)
Ngon...
ReplyDeleteNhin thay mon nay hap dan qua em oi khi nao lam de chi phu thi moi an ke nua chu phai khong?
ReplyDelete